เด็กเตรียมอนุบาลไปโรงเรียนวันแรกครับ

 

 

วันอังคารที่ 13 พฤษภาคม 2551

วันนี้ลูกปุณของแม่อายุ 2 ขวบ 8 เดือน กับอีก 27 วันครับ

วันนี้ลูกไปโรงเรียน เป็นเด็กเตรียมอนุบาลวันแรกด้วยครับ

 

ตื่นเช้ามาก็เหมือนทุกวัน แต่พออาบน้ำเสร็จตอนจะแต่งตัวให้ลูก พอลูกเห็นชุดนักเรียนของโรงเรียนเธียรประสิทธิ์เท่านั้นแหละ ก็ร้อง “ไม่ไปโรงเรียนเธียรประสิทธิ์ ๆๆ” จะไปเที่ยว ไม่ยอมใส่ชุดนักเรียนด้วย บอกว่าชุดไม่หล่อ 555 ลูกบอกว่าจะใส่ชุดหล่อจะไปเที่ยวสวนสัตว์ 555 ต้องหลอกล่อกันอยู่นานกว่าจะยอมให้ใส่ได้น่ะครับ อิอิ แม่ต้องแกล้งเอาเสื้อลูกมาใส่ด้วย แล้วบอกว่าแม่อยากใส่ชุดนักเรียน อยากไปโรงเรียนด้วย 555 ลูกถึงยอมใส่น่ะครับ ใส่ชุดแล้วก็ยังบอกว่าไม่ไปโรงเรียน จะไปเที่ยว ๆ ๆ แม่เลยบอกไปเที่ยวก็ไปเที่ยวครับ อิอิ แต่ไปเที่ยวที่โรงเรียนนะครับ

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

พอไปถึงโรงเรียนลูกก็ร้องไห้จะไม่ยอมเข้า ลูกบอกว่าต้องให้แม่เข้าไปอยู่ด้วย ครับ ครับ วันนี้แม่จะไปอยู่กับลูกอยู่ด้วยแล้วหล่ะครับ เราไปถึงประมาณ 8 โมงเกือบครึ่ง อิอิ แต่เพื่อนๆเค้ามากันเต็มห้องแล้วครับ (555 ตามประสาคนบ้านใกล้ ต้องไปสายกว่าเพื่อนครับ) ไปถึงห้องเรียนลูกก็ไม่ยอมห่างจากตักแม่เลยครับ จนกระทั่ง 1 ชั่วโมงกว่าๆผ่านไป ลูกถึงยอมห่างจากแม่บ้างอ่ะครับ

 

แต่แม่ไม่ค่อยประทับใจอย่างนึง ไม่รู้ทำไมคุณครูถึงจะพยายามมาบอกให้แยกลูกออกห่างๆตักแม่ มาบอกตั้งหลายครั้งแน่ะ ข้อนี้น่ะแม่รู้ดีอยู่แล้วหล่ะครับ แต่แค่อยากให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ มั่นใจ แล้วให้ลูกเดินออกไปจากแม่เอง แต่ทำไมคุณครูเด็กเตรียมอนุบาลเค้าถึงไม่เข้าใจธรรมชาติของเด็กแต่ละคนบ้างนะ เอ.. หรือเพราะแม่ไม่ได้คุยเรื่องนี้กับครูเค้าก่อน เพราะแม่รู้จักนิสัยลูกดีว่า ถ้าลูกรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจ ลูกก็จะทำอะไรๆได้เอง และทำได้ดีมากด้วยครับ แล้วแม่ก็ไม่อยากให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับการมาโรงเรียนตั้งแต่วันแรกด้วยครับ

 

พอเริ่มคุ้นเคยกับสถานที่ลูกก็เริ่มวิ่งเล่นแล้วครับ แต่ก็ยังไม่ยอมให้แม่ไปไหนไกล ต้องให้แม่มาเฝ้าอยู่ใกล้ๆด้วย

 

ตอนเลิกเรียนแล้ว ลูกจะไม่ยอมกลับอีกแน่ะครับ เพราะอยากจะไปเล่นที่สนามเด็กเล่นน่ะครับ แล้วก็คึกคักๆ วิ่งๆๆ ไปทั่วเลย จนแม่ไม่เป็นอันทำอะไรเลย ต้องคอยเรียกลูกเพราะกลัวจะหกล้ม และจะวิ่งไปชนคนอื่นน่ะครับ

 

และแล้ววันแรกก็ผ่านไปแบบขลุกขลักเล็กน้อย เป็นเพราะแม่ไม่ได้ให้ลูกเรียนตอน ซัมเมอร์ ด้วยแหละ ระเบียบบางอย่างของโรงเรียนเราเลยไม่ค่อยรู้ เช่น เรื่องบัตรรับนักเรียน รูปคนที่จะมารับ ที่จะต้องเอามาติดไว้ด้านหลังบัตร

 

555 ตอนแม่จะพาลูกออกจากโรงเรียน เจ้าหน้าที่ไม่ให้ออกซะงั้น เพราะแม่ยังไม่ได้ทำบัตร แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าพ่อแม่ก็พาลูกออกไม่ได้ถึงจะมากับลูกก็ตาม ถ้าไม่มีบัตร งง ไปเลยแม่ 555 แม่เลยต้องไปทำบัตรชั่วคราวเพื่อพาลูกออกไปน่ะครับ

 

แล้วแม่ก็พาลูกมาส่งที่คิโด้ อีกครึ่งวัน ตอนไปส่งก็ร้องนิดหน่อย เพราะลูกบอกจะกลับบ้าน จะให้แม่พากลับบ้านน่ะครับ แต่ตอนเย็นที่พ่อไปรับกลับบ้าน พ่อบอกว่าลูกร่าเริงคึกคักมากๆเลยครับ

 

 

วันพุธที่ 14 พฤษภาคม 2551

555 วันนี้ก็ไม่ต่างจากเมื่อวานเท่าไรครับ แต่ดีหน่อยที่ลูกชอบแต่งตัวแต่โดยดี แล้วก็ร้องจะไม่ไปโรงเรียน จะไปเที่ยวสวนสัตว์ 555 แม่ก็ใช้มุขเดิม ไปครับ ไปเที่ยวกันครับ (แต่ตอนนี้ไปเที่ยวที่โรงเรียนก่อนนะครับ)

 

ไปถึงหน้าโรงเรียนลูกก็บอกว่า แม่ต้องไปนั่งอยู่กับลูกด้วย อิอิ ครับ ครับ วันนี้แม่ก็ยังไปอยู่ด้วยครับลูก ในห้องเรียนวันนี้ลูกก็เริ่มห่างแม่ได้มากขึ้นแล้วครับ แต่ก็ยังต้องคอยมองหาแม่อยู่ พอไม่เห็นหน้าแม่ก็เริ่มเบะ อิอิ แม่เลยต้องรีบยื่นหน้ามาให้ลูกเห็นน่ะครับ ก่อนเลิกเรียนฝนตกหนักด้วยครับ แต่พอ 11 โมงฝนก็หยุดครับ แล้วแม่ก็พาลูกไปที่คิโด้ต่อครับ 555 ลูกก็ร้องอ้อนแม่ จะให้แม่พากลับบ้านอีกนั่นแหละครับ แต่พอคุณครูรับไปแป๊บนึงก็เงียบครับ แล้วตอนเย็นพ่อก็ไปรับลูกกลับบ้านครับ

 

วันนี้กลับมาถึงบ้านลูกก็ถามแม่ว่า วันนี้แม่ซื้ออะไรมา 555 เป็นคำถามประจำของลูกที่กลับมาถึงบ้านเลยครับ

 

แล้วลูกก็ไปหยิบเอานาฬิกาแม่มาใส่ด้วย แม่เลยถามว่าตอนนี้กี่โมงแล้วครับ ลูกก็ตอบว่า 4 โมง แล้วตามด้วย โรงเรียนปิดแล้วไม่ต้องไปโรงเรียน 555

 

ก่อนนอน ลูกก็คึกคักๆ เอากระเป๋านักเรียนกับกระติกน้ำมาสะพาย แล้วให้แม่ใส่รองเท้านักเรียนให้ด้วย 555 ลูกบอกจะไปโรงเรียนแล้วก็สะพายเดินไปเดินมา แค่นี้ยังไม่พอ อิอิ ลูกบอกว่าจะใส่ชุดนักเรียนด้วย พ่อกับแม่เลยต้องบอกว่า เอาใว้ใส่พรุ่งนี้ครับ วันนี้มืดแล้วครับลูก

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2551

อิอิ วันนี้มาแนวใหม่ ลูกไม่ร้องไปสวนสัตว์แล้วครับ แต่ร้องจะกลับบ้านศาลายาแทนครับ 555 แม่ก็ต้องใช้มุขเหมือนเดิม ได้ครับ ไปบ้านศาลายาครับ

 

วันนี้แม่ตั้งใจว่าจะปล่อยลูกไว้คนเดียวแล้วครับ ไปถึงแม่ก็เห็นหลายๆคนเค้าก็เริ่มปล่อยลูกไว้คนเดียวกันแล้วครับ

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

ตอนแรกลูกได้ลูกโปร่งสีฟ้า

เล่นไปเล่นมาถูกเพื่อนแย่งไปเฉยเลยครับ

555 แม่เลยไปหยิบสีชมพูมาให้แทนครับ

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

แม่เข้าไปส่งลูกแล้วก็นั่งอยู่กับลูกแป๊บนึง แล้วแม่ก็บอกลูกว่าวันนี้แม่ต้องไปทำงานแล้วนะครับ ลูกก็ร้องจะไม่ให้แม่มาทำงาน ๆ แม่ก็บอกว่าถ้าไม่ไปทำงานเดี๋ยวเจ้านายดุเอานะครับ สักพักแม่ก็ออกมาเลยแล้วก็ปล่อยลูกไว้กับพี่เลี้ยงเลยครับ แล้วแม่ก็แอบดูอยู่ข้างนอก ลูกก็ร้องไห้สะอึกสะอื้น อยู่ประมาณ 5 นาทีได้ครับ แล้วก็เงียบ แต่ก็ยังนั่งนิ่งๆอยู่ คุณครูก็มาชวนเด็กๆทำโน่นทำนี่กัน สักพักลูกก็ร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ลูกแม่เก่งมากครับ ไม่ร้องไห้อีกเลยครับ แถมตอนท้ายๆก่อนที่จะเลิกเรียนก็ยังคึกคักๆอีกด้วยครับ น่ารักมากเลยครับลูก

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

รูปไม่ค่อยชัดเลยครับ เพราะแม่แอบถ่ายอยู่นอกห้องครับ

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

อิอิ มี(ฉาวๆ)คุณแม่ของเด็กหญิงคนนึงชื่อน้องผิงผิง มาขอถ่ายรูปลูกด้วยครับ

555 ลูกก็แกล้งทำหน้าเป็นหน้าทะเล้นใหญ่เลยครับ

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

ตอนเลิกเรียน พอลูกเห็นแม่ไปรับ ลูกก็รีบวิ่งไปหยิบรองเท้าเลย แล้วก็มาบอกแม่ว่า เจ้านายไม่ดุ เพราะแม่ไปทำงาน เก่งมากครับลูกแม่

 

หวังว่าพรุ่งนี้แม่ไม่ไปอยู่ด้วย ลูกจะน่ารัก และไม่ร้องไห้นะครับลูก คนเก่งของแม่ ที่โรงเรียนมีเพื่อนเยอะแยะ แล้วก็มีอะไรสนุกๆให้ทำตั้งเยอะแยะนะครับ เด็กดีของแม่

 

วันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2551

เย้ ๆๆ วันนี้ลูกน่ารักมากๆเลยครับ ตื่นมาก็ไม่งอแง ยอมอาบน้ำแต่งตัวแต่โดยดี อิอิ สงสัยไม่เห็นชุดนักเรียน เพราะวันนี้เป็นวันกีฬาของโรงเรียนครับ เด็กๆทุกคนต้องแต่งชุดกีฬามาเรียน แม่เลยเตรียมชุดกีฬาไว้ให้ ตอนแม่แต่งตัวให้ลูกถามว่า เราจะไปไหนกัน อิอิ แม่เลยบอกว่าจะไปเที่ยวครับ แต่ลูกบอกว่าจะไปเตะบอลครับ 555

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

ตอนไปส่งที่โรงเรียนก็ไม่ร้องไห้ด้วยครับ แต่ลูกบอกว่าให้แม่เข้าไปส่งที่ห้อง ตอนแม่ส่งลูกให้คุณครูไปลูกก็ทำหน้าเบะและร้องนิดนึง พอคุณครูเอาของเล่นมาให้ลูกก็เงียบครับ และนั่งเล่นของเล่นอยู่กับเพื่อนๆ แม่ก็คอยดูอยู่ห่างๆพักนึง ก็เห็นมีเพื่อนคนนึง เดินเอาถังใส่ของเล่นมาโดนหัวลูก แม่เห็นลูกหันไปพูดอะไรกับเด็กคนนั้นก็ไม่รู้พร้อมเอามือไปดันเค้าด้วย พอลูกดันไปเค้าเลยเอาถังมาเคาะหัวลูกอีกหายที เสียงดังมากด้วยครับ ขนาดแม่ยืนดูอยู่อีกด้านของอีกห้องนึง ยังได้ยินเลยครับ แล้วลูกก็ร้องไห้จ้าเลยครับ คุณครูถึงได้เข้ามาห้ามและโอ๋ลูก งือๆๆ น่าสงสารจัง ตัวยิ่งเล็กๆกว่าเพื่อนๆอยู่ด้วยครับ กว่าจะผ่านเตรียมอนุบาลไปได้ลูกคงเจ็บตัวอีกเยอะเลยครับ เพราะแม่เห็นในห้องลูกมีเด็กตัวโตๆและก็เกเรด้วย แล้วก็เด็กที่ชอบแย่งของเล่นเพื่อนอีก หลายคนเลยครับลูก

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

คุณครู และพี่เลี้ยงก็มีน้อยเกินไป ดูแลเด็กไม่ทั่วถึง เด็ก 25 คน วันนี้แม่เห็น คุณครู 2 คน แล้วก็พี่เลี้ยงอีกแค่ 1 คนเองครับ ไหนจะเด็กๆที่ร้องไห้งอแง ไหนจะเด็กที่ตีกันอีก เฮ้อ!................... ขอให้ผ่านไปด้วยดีทุกๆวันนะครับ

 

 

 

 

รักลูกนะครับ

 

 

   

        เด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับเด็กเตรียมอนุบาลไป รงเรียนวันแรกครับ

 

 

 

     Share

<< ไปเที่ยวสวนสัตว์ครับไปชะอำ+ฉีดวัคซีนครับ >>

Posted on Mon 29 Aug 2011 8:48

น้องเบญ ..ไม่ต้องกังวลเรื่องน้องปุณ มากหรอกนะคะ.....เพราะน้องปุณมี..หน้าตา..เป็นอาวุธ....

เพราะหล่อ น่ารัก น่าเอ็นดู อย่างนี้ ..เพื่อนๆ ต้องแกล้งไม่ลง ครูก้อต้องเอ็นดู....แน่นอน...

เรื่องไม่อยากไปโรงเรียน เด็ก ๆ ส่วนหย่ายเป็นกานหมด..ยิ่งเด็กที่ต้องเปลี่ยนที่ ๆ คุ้นเคยมาอีก ต่้องให้เวลาเค้าปรับตัวสักพักนึง...เหมือนเรางัย แม่เองก้อต้องปรับตัวปรับใจแทบไม่ทันเหมือนกันเลยนะคะ...

แต่พี่เชื่อว่า เด็กที่อ่อนโยนอย่างน้องปุณ ใช้เวลาไม่นานในการไปโรงเรียนแน่นอน....เน๊อะ..

อืมม์ เรื่อง..ครูน้อยนักเรียนมาก..ต้องทำใจในช่วงแรก ๆ พอเด็ก ๆ เข้าที่ ..ก้อจะเข้าระบบเองนะคะ...ครูมืออาชีพแบบนี้ พี่ว่า..เค้าต้องเอาเด็กอยู่นะคะ

ของน้องปุณยังดี ที่ครูเค้าอนุญาติให้ผปค.เข้าไปร่วมด้วยช่วยกันปรับตัวกับลูกก่อนได้....นะจ๊ะ

ของออ.แม่ได้แต่เห็นครูงัดลูกลงจากคาร์ซีท แล้วสอยลูกเราไปเลย...งือ ๆๆ...ทำใจแทบไม่ทันทั้งแม่ทั้งลูก...หักดิบมากเลย...ได้แต่เกาะรั้วร.ร. แอบส่องลูกห่าง ๆๆ ...อย่างกะเป็นจิ้งจกเลย...เฮ้อ...ลูกทำใจได้ แต่แม่มานยางระทมอยู่เลยนะนี่..(แต่แอบฟอร์มนิ่ง..ฮิฮิ..)

พี่เองก้อแอบไม่ปลื้มกับหลาย ๆ ที่ ๆ เค้าพยายามแยกลูกออกจากแม่..ให้ได้..แต่พอไปมาหลาย ๆ ที่..มานก้อดีกับตัวลูกเราเหมือนกันนะน้องเบญ..เพราะเค้าจะพยายามปรับตัวให้เข้ากับ ร.ร.ให้ได้...

อย่างตอนไปเตาะแตะ แรก ๆ พี่จะเอา ออ.ย้ายกลับมจย.ทุกวัน เพราะรับไม่ได้ที่ครูพยายามผลักไสไล่ส่งแม่ไปไกล ๆๆ.....ฮ่วย...พี่นอนน้ำตาไหลหลายครั้งเลย..ยังคุยกับแม่ ๆ ที่ เตาะแตะเลยว่า..คงเอาลูกเข้าเรียนอนุบาลปีหน้าเลย..เพราะไม่อยากเห็นลูกลำบากเร็วไป..555..เพราะไปอนุบาลมานคงต้องไปแย่งทรัพยากรกานน่าดู ทั้งของเล่นของใช้ ทั้งความรักจากคนรอบข้าง....555..งั้นลูกรอปีหน้าแล้วกันนะ..อยู่กับแม่ไปก่อง..

แต่นาน ๆ ไป ..ลูกเรากลับเข้มแข็งขึ้น อยากไปร.ร.มากขึ้น...จนทุกวันนี้ ต้องขอบคุณช่วงเวลานั้นที่พี่ไม่หุนหันพลันแล่น..เก็บลูกไว้กับตัวเอง..ปล่อยเค้าไปเผชิญชีวิตลำพังไปก่อน..เพราะวันนี้ เค้าไป ร.ร.อนุบาลจริง ๆ แล้ว เค้าไม่เคยร้องไห้ ไม่เคยงอแงไม่อยากไป ร.ร. หง่า..

เพราะว่าจุดเริ่มต้นที่เค้าเคยต้องพรากจากแม่วันนั้นงัย...จ๊ะ

ดังนั้น 2-3 วันนี้ ของน้องปุณ ก้อเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของ วันที่ยิ่งหย่ายในวันพรุ่งนี้....


คนเดียวที่ต้องเข้มแข็งและอดทน...คือ แม่เบญ ..นะจ๊ะ....

ด้วยรักและเข้าใจจ้า...สู้ สู้...
พี่อาร์ทแม่อุ๊นอุ่น   
Fri 16 May 2008 13:15 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

หายป่วยก็ดื้ออีกครับ+รูปแม่ลูก
ลูกป่วยอีกแล้วครับ + ไปดูปลาที่สยามโอเชียนเวิล์ด
เล่นน้ำกับพ่อ+กิจกรรมวันหยุดครับ
ลูกปุณไปทำบุญถวายเทียนมาครับ
เด็กขี้อ้อน+เพื่อนใหม่
ได้รับสมุดรายงานพัฒนาการของลูกครั้งที่ 1 มาแล้วครับ
ไหว้พระให้อาหารปลาที่พุทธมณฑล
เมื่อวานนี้ไปสวนลุมพินีมาครับ
เด็กผอมของแม่
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เข็มที่ 2 ครับ
วันไหว้ครูที่โรงเรียนลูกครับ
ลูกปุณอายุ 2 ขวบ 10 เดือนแล้วครับ
ลูกปุณป่วยครับ
อิอิ เป็น weekly diary เลยครับ
กรี๊ดดดด หนังสือ ฉบับเดือน มิ.ย. ออกแล้วครับ
อิอิ ลูกอยากดูรูปตอนแม่ไปส่งลูกที่โรงเรียนครับ
ไปลองเรียนที่ Little Gym ครับ
เย้ๆๆ ลูกปุณเก่งมากๆครับ
ไปชะอำ+ฉีดวัคซีนครับ
เด็กเตรียมอนุบาลไปโรงเรียนวันแรกครับ
ไปเที่ยวสวนสัตว์ครับ
ไปตัดผมมาครับ
ไปสวนรถไฟอีกแล้วครับ
เย้ๆ วันนี้ไปโรงเรียนไม่ร้องไห้ครับ
ไปเยี่ยมน้องแป้งมาครับ
ไปรับชุดนักเรียนเตรียมอนุบาลมาแล้วครับ
วันนี้เราไป บ.รักลูกฯ มาครับ
ปุณ ไปดูปลาที่ Siam Ocean World ครับ
เด็กดี (แฮปปี้ที่คิโด้)
รีวิวทริปเที่ยวทะเล @ หาดเจ้าสำราญ again
ไปเที่ยวทะเลครับ
ตรวจฟัน ครั้งที่ 2 ครับ
Pre school ที่ คิโด้ครับ
ปุณไม่อยากไปเนอสเซอรี่ครับ
ป่วยรอบ 2 ครับ
ลูกดื้อจังครับ
ปุณป่วยครับ
แม่รักลูกที่สุดนะครับ
พิพิธภัณฑ์เด็กครับ